Câu lục

Cách hạn chế thính bị trôi, nổi khi câu

01/09/2016 | 11:10

Như các bạn đã biết đi câu mà bị mất ổ thính thì chán chả buồn chết nhất là khi không đem theo lượng thính dự trữ thì trân câu đó kể như thua đến 80%. Vậy nguyên nhân do đâu vì đâu và các biện pháp khắc phục như thế nào là nhanh và tiện nhất.

I/Đầu tiên nhà cháu xin nói về các nguyên nhân làm thính nổi:

1/Thính nổi do nguyên nhân chủ quan:
Trong câu lục bắt cá trắng có 2 thành phần nổi tự nhiên trong nước đó là hạt xốp và các thành phần mồi thính nhẹ trong đó bao gồm mầm thóc, lá rau các loại, các loại cám công nghiệp dạng hạt nổi và các loại vỏ hạt cây..VV..VV

Các cần thủ mới vào nghề câu lục thông thường tham lam trộn vào thính quá nhiều bọt xốp để tiện nhìn kiểm tra vị trí ổ thính. Để khắc phục khả năng thính nổi do cho nhiều hạt xốp quá ta nên:

+ Trường hợp câu đầu cần :Trộn thính với hạt xốp bé hơn và dễ kiếm nhất là tự mài xốp để câu, cũng có thể nhồi vào giữa mỗi cục thính một lượng sỏi, đá, đất thịt nhất định để khối lượng của cục thính lớn hơn thể tích nước mà nó choán chỗ ( ta tính thể tích lước là lít mỗi lít nước nặng khoảng 1 kg)
+ Khi câu xa bờ :Trộn thính với một lượng nhỏ hạt xốp to và một vài quả thính nắm thật chặt để thính tan ra từ từ như vậy có thể nhìn thấy xốp nổi ở ổ trong thời gian dài hơn. Các quả thính cũng có thể nhồi thêm sỏi đá như câu gần bờ.
Nên luyện tập định vị ổ thính và câu với ổ thính không trộn xốp.
Nếu thính có nhiều thành phần nổi tự nhiên như đã nói ở trên thì ta buộc phải dùng 2 cách
-1 là trần nước sôi,vò ,giã ,cho ngấm trương nước trước khi trộn thính
-2 là dùng các thành phần dính kết để giữ các thành phần nổi lại dưới nước như khoai lang cơm nguội cháo hồ nếp……
Đồng thời với 2 biện pháp này là ta phải trộn thêm sỏi đá cát vàng, ốc nghiền hay đất để giữ thính chìm ở đáy nước.

2/ Nguyên nhân khác quan

Thông thường thính nổi do hiên tượng sinh khí trong lòng thính câu do lên men hay do mầm thóc gây ra:
Hiện tượng này thường xảy ra khi câu với nhiều thính ủ vào những ngày trời nắng nóng. Tại sao khi nới đầu ném thính xuống ta thấy thính chìm : lúc đầu men chưa kịp lên và mầm thóc chưa tạo bọt nước sẽ luồn lách vào các khe kẽ cục thính làm giảm thể tích mà thính choán chỗ nên tương quan khối lượng cục thính và thể tích nước bị thính choán chỗ thì khối lượng của thính lớn hơn nên cục thính chìm xuống. Sau một khoảng thời gian nhất định dưới cái nắng nóng men và mầm thóc hoạt động tạo ra bọt khí bám quanh cục thính và trong các khe kẽ của cục thính nước bị dồn bớt ra ngoài tương quan khối lượng và thể tích thay đổi, cục thính như được kẹp thêm cái phao cứu sinh nổi phọt lên và tỏa ra một đám bọt nước.

Một nguyên nhân nữa cũng gây ra nổi thính đó là sự thay đổi áp suất khí quyển: khí áp thấp thính dễ chìm khí áp cao thính dễ nổi hơn.( Theo nhà cháu cái này chỉ xảy ra với các cục thính lơ lửng như tầu ngầm )
Cách khắc phục là tăng khối lượng cục thính theo cách đã nêu ở trên.

II/ Các nguyên nhân làm trôi thính

1/ Trôi thính do sườn dốc của ao hồ đập, do dòng chảy đối lưu trong hồ khi có sóng gió
Khắc phục chọn vị trí bằng phẳng mà thả thính
- Nhẩy xuống nước san ổ hoặc đào hố tạo ổ
- Không nặn thính thành dạng tròn như hình đĩa hình cầu hay bầu dục mà nặn thành hình lập phương, hộp chữ nhật hay chóp đa giác.
- Thả thính tơi bằng ben khi câu đầu cần hay thả bằng ben ống quần , thả thính bằng thuyền với dù lá khi câu xa bờ.

2/ Trôi thính khi bị cá tác động:
Cá quần đảo ở ổ có thể dũi cho các cục thính tròn lăn đi xa nhất là cục thính có trọng lượng nhẹ.
khắc phục:
- Chế tạo thính để sau khi chìm xuống một lúc thì tở ra như đống cứt bò, tăng trọng lượng của thính bằng cát vàng, vỏ ốc đập nát ,sỏi đá, nặn thính thành hình khối hộp hoặc chóp đa giác.
- Nên nặn thính thành nhiều cục nhỏ.
- Thính trôi đâu thì câu đấy nhưng phải lấy tiêu cữ nhiều lần nếu trời tối thì cuốn cần về luôn cho lành.

Toàn bộ bài viết này đều là những suy diễn cá nhân không thể tránh khỏi sai sót mong các bác xem và góp ý nhằm giúp anh em có những biện pháp hay nhất để có thể yên tâm khi thả thính câu lục. Xin cảm ơn!
( Nguồn internet )

TIN LIÊN QUAN

  • Mồi câu lăng, cá nheo, cá trê tại hồ dịch vụ(29/03/2017 16:37 )
  • Vài điều đúc kết về câu cá mè bằng lục(11/06/2014 11:11 )
  • Kỹ thuật câu cá chép củ hồ khoai(12/06/2014 10:46 )
  • Đối tác