Câu lục

Vài điều đúc kết về câu cá mè bằng lục

11/06/2014 | 11:11

Vài điều đúc kết về câu cá mè bằng lục
- Chọn đồ câu :vì cá ăn cao nên phải chọn sao cho quãng đường lưỡi lên thẳng dài nhất. Vì thế cần có : cần câu cứng, phao xa bờ to. Lưỡi lục cỡ to để dù cá chạm trên cao bạn vẫn có cơ hội dính cá, nên chọn lưỡi tứ cho đỡ cản nước. Vì mè ăn theo đàn nên bạn phải làm sao để trong cùng 1 thời gian bạn đưa lên bờ nhiều cá nhất, muốn vậy dây câu và linh cần to. Vả lại cá mè cũng khá « ngu » nên bạn không e ngại. Bạn nên xiết khá chặt máy câu cho cá bị « lướt ván » ngay từ đầu. Vì mè chỉ hớp nước để lọc lấy thức ăn nên phao nháy hoặc chạm rất nhẹ, bạn nên chọn mũ phao nhỏ để phao cảnh báo nhạy nhất.
- Chọn điểm câu : mè ăn phù du nên bạn nên chọn nơi cuối gió. Nên câu nơi nước nông. Nhưng khái niệm nông sâu cần đặt trong hoàn cảnh cụ thể của nơi câu. Ở những đập nước, độ sâu 4m vẫn là nông.
- Chọn thời điểm câu : mùa câu bạn đã rõ, nhưng trong một ngày bạn nên chọn thời điểm có nhiệt độ phù hợp với cá mè.
- Câu xa hay gần : mè ăn hớp vì thế va chạm phao rất nhẹ, không nên câu quá xa vì khó nhận biết phao nháy rất nhẹ, không nên câu đầu cần vì cá ăn tầng cao sẽ nhát bóng người. Nên câu từ 10-15m tính từ bờ.
- Thính mè : Mè ăn theo đàn rất đông vì thế lượng thính của bạn cần nhiều hơn các loài trắng khác. Mè ăn phù du nên thính mè cần làm sao cho dễ tạo vẩn. Tôi không đưa ra một công thức cụ thể nhưng theo tôi, các bạn câu mè bằng mồi thế nào thì nên làm thính mè như vậy, tất nhiên phải biến tấu. Hãy dựa vào đặc điểm sinh lý của cá. Anh bạn tôi câu trong 2h, được 60kg cá, gồm 11 chú cá mè. Không có 1 chú cá nào khác loài. Chiều 15/11 tại đảo Cò, tôi và 1 anh bạn, dùng 1 cần lục, 1 người giật, 1 người vợt cá trong 3h, tổng số 18 chú cá mè trắng với tổng trọng lượng suýt soát 40 kg, không lẫn 1 con nào khác loài. Tôi kể ra để chỉ thấy rằng, bạn hãy làm thính cho mè thật phù hợp với sinh lý của nó, bạn sẽ câu được đúng loài cá bạn muốn. Hãy chủ động tạo phù du thu hút cá vào ăn.
- Cách đặt phao : tất nhiên tuỳ theo mức độ sóng gió, nhưng bạn để phao sao cho dễ nhận thấy nhất các va chạm dù nhỏ nhất. Các động thái thường thấy ở phao báo hiệu là : nháy rất nhẹ vài cái, hơi lắc lư, hơi chao nhẹ, lún rất khẽ.
- Cách câu :
• Đặt lưỡi : Bạn không cần thiết việc đặt chính xác điểm thả thính vì như vậy không cần thiết. Nếu bạn cố gắng đạt được, bạn sẽ rất mất thời gian. Bởi vì thính của bạn nếu quá tụ thì thính đó chưa đạt yêu cầu, thính mè thường nhanh bị toả rộng. Đàn cá lại đông, bạn không cần đặt quá chính xác.
• Chỉnh dây : nhanh chóng chỉnh dây, dây trục cần hơi căng để khi giật, lưỡi lên mạnh nhất, nhanh nhất và không bị « chậm ».
• Cách nhìn phao : sau khi thả thính, bạn không cần cầm cần ngay, bạn hãy quan sát khi nào thấy phao bắt đầu lắc hay nháy nhẹ vài cái, khi đó bạn mới cầm cần và hết sức tập trung. Mè bắt đầu vào ăn và cả đàn chỉ dừng lại khi nào thính hết sạch. Bạn hãy tập trung cao độ trong quãng thời gian đó. Khi không thấy phao báo hiệu lâu dài, bạn có thể kết thúc buổi câu vì đàn mè đã bỏ đi.
• Cách giật cá : cước căng, máy khoá hơi chặt, giật thật mạnh bằng 2 tay nhưng phải có điểm dừng nếu không dễ bị gãy vỏ (gãy ngọn cần).
• Cách dòng cá : vì đàn cá đông, mè lại ăn rất háu nên chúng sẽ nhanh chóng chén hết thính của bạn và khi hết thính chúng sẽ bỏ đi. Hãy mạnh dạn cho cá « lướt ván ». Vả lại, đồ câu của bạn loại khủng, cá mè nhanh đuối sức vì thế đừng e ngai. Hãy tận dụng thời gian.
- Trong sông lớn và các đập nước tồn tại nhiều đàn mè rất lớn, nhưng trong một môi trường nước hẹp, cá mè chỉ đi theo 1 đàn duy nhất. Nếu bạn ra bờ hồ, bạn thấy ai đó đã câu được mè, tốt nhất bạn hãy chờ cho anh ta hết thính rồi hãy thả thính của mình. Hoặc bạn hãy làm sao để có được phù du do bạn tạo ra thu hút cá hơn anh bạn kia.
- Trong 1 hồ hẹp, cơ hội chỉ cho 1 người. Nếu cùng đi câu với nhau, cùng 1 thứ thính, ai thả thính trước người đó sẽ được cá, ngưòi thả sau sẽ móm. Khi người được cá hết thính, đàn cá bỏ đi, người « móm » mới có cơ hội. Nếu thả cùng nhau, ai biết cách tạo vẩn nhiều nhất người đó sẽ câu được cá.
Trên đây chỉ là vài đúc kết của một cần thủ ngoài bắc, nó không có nghĩa đúng hoàn toàn với con cá mè trong đó. Mong các anh hiểu cho.

(Trần Việt Long_caucathanglong.com)

TIN LIÊN QUAN

  • Mồi câu lăng, cá nheo, cá trê tại hồ dịch vụ(29/03/2017 16:37 )
  • Kỹ thuật câu cá chép củ hồ khoai(12/06/2014 10:46 )
  • Cách hạn chế thính bị trôi, nổi khi câu(01/09/2016 11:10 )
  • Đối tác